Những lưu ý khi sử dụng để giữ xe tay ga được bền và tốt hơn

Rất nhiều có thói quen thường bóp cả hai phanh khi bị giật mình, thường thắng trước nằm bên tay phải, đa phần người sử dụng đều thuận tay phải nên dễ dàng hình thành thói quen bóp phanh nhưng với đường kính vành xe nhỏ, hành trính giảm tốc ngắn sẽ gây nguy hiểm cho người sử dụng.

Những lưu ý khi sử dụng để giữ xe tay ga được bền và tốt hơn: Theo thói quen của mỗi người thì đa số khi nổ máy xe đều cho xe lăn bánh, đối với xe tay ga khi mọi người thường đề nổ máy và chạy luôn. Tuy nhiên đó lại là một thói quen xấu, thói quen này có sức tàn phá lớn hơn nhiều so với ở xe số . Vậy làm sao để chiếc xe tay ga luôn bền trong quá trình sử dụng? Hãy cùng Danhgiaxe.net tham khảo qua bài viết cụ thể sau.

Những lưu ý khi sử dụng để giữ xe tay ga được bền và tốt hơn

fss Những lưu ý khi sử dụng để giữ xe tay ga được bền và tốt hơn
1. Khi đi xe tay ga nên nổ máy và vận hành ngay.
Theo thói quen của mỗi người thì đa số khi nổ máy xe đều cho xe lăn bánh, đối với xe số thì người điều khiển còn 1 bước là vào số, nhưng đối với xe ga khi mọi người thường đề nổ máy và chạy luôn. Tuy nhiên đó lại là một thói quen xấu, thói quen này có sức tàn phá lớn hơn nhiều so với ở xe số. Thông thường, xe tay ga luôn có vòng tua máy cao hơn so với kiểu xe số. Chính vì vậy tại thời điểm khởi động, nếu không áp dụng phương pháp nổ galanti chờ ban đầu, những tiếng động lách cách hoặc thậm chí “rào rào” phát ra từ hệ thống supap của động cơ sẽ khiến chủ xe phải tốn khoản tiền khá lớn để khiến chiếc xe nổ êm trở lại.

2. Không nên lạm dụng phanh trước.
Rất nhiều có thói quen thường bóp cả hai phanh khi bị giật mình, thường thắng trước nằm bên tay phải, đa phần người sử dụng đều thuận tay phải nên dễ dàng hình thành thói quen bóp phanh nhưng xe tay ga với đường kính vành xe nhỏ, hành trính giảm tốc ngắn sẽ gây nguy hiểm cho người sử dụng.

Những lưu ý khi sử dụng để giữ xe tay ga được bền và tốt hơn

3. Đi xe ở tốc độ chậm.
Một số người thường có thói quen đi xe ở tốc độ chậm trên một quãng đường dài, thường là để nói chuyện hoặc để ngắm phố phường, nhưng điều này vô tính lại làm xe bạn gặp một số vấn đề, đối với những xe có sử dụng két nước thì điều này vô tình gây ra tình trạng nhiệt độ xe tăng cao và xe tốn nhiên liệu hơn. Khi vận hành những chiếc xe ga có sử dụng két nước, bạn nên đi ở một tốc độ trung bình khoảng trên 40km/h tùy mức độ an toàn cho phép của đoạn đường vận hành. Việc vận hành chiếc xe nhanh hơn một chút sẽ giúp lượng gió làm mát cho két nước được nhiều hơn và đỡ tốn nhiên liệu hơn.

4. Không nên sử dụng các loại dầu không phù hợp cho xe tay ga
Một số người sử dụng có quan niệm rằng “dầu nào rẻ thì thay” và “dầu nào cũng là dầu” của nhiều chủ xe sẽ khiến cho động cơ hay gặp trục trặc và độ bền giảm đi. Trên thị trường hiện nay, có rất nhiều loại dầu được bày bán với công dụng và tính năng khác biệt. Vì vậy, lựa chọn đúng loại dầu sử dụng cho xe ga là điều quan trọng. Có nhiều cách để tìm đúng loại dầu cho xe mình, cách tốt nhất là hãy đọc kỹ loại dầu sử dụng cho xe được ghi trong sách hướng dẫn sử dụng mỗi khi mua xe mới. Khi thay dầu xe, hãy đừng “tiếc tiền” bởi dầu xe ga luôn đắt hơn xe số thông thường. Hãy hỏi kỹ loại dầu dùng cho xe ga trước khi thay dầu. Cách đơn giản nhất, trên mỗi chai dầu dùng cho xe ga luôn có chữ “scooter” ghi trên nhãn hộp.

5. Không vệ sinh phao xăng.
Đối với nhiều chiếc xe tay ga đời mới, nhiều xe như Honda Sh, Honda SCR… đều sử dụng kiểu phao xăng được thiết kế kèm theo một lưới lọc hình “chiếc lá” bao bọc lấy ống hút xăng. Cụm phao xăng nằm ngâm ngay trong bình chứa nhiên liệu. Rất nhiều chủ xe đã bỏ qua chi tiết này khi tiến hành bảo dưỡng cũng như khi sử dụng. Điều này khiến cho tấm lưới lọc sau một thời gian sử dụng sẽ xảy ra hiện tượng mạt sắt và chất bẩn bám chặt vào lọc xăng dẫn tới tắc ống hút xăng, hỏng bơm xăng, hoặc “nhẹ nhàng” hơn là khiến chiếc xe không đạt được công suất và tốc độ tối đa do thiếu xăng. Vì vậy hãy luôn kiểm tra phao xăng vào những kỳ bảo dưỡng toàn bộ để chiếc xe có thể vận hành được tốt hơn.

6. Thay dầu và bảo dưỡng xe tay ga đúng định kỳ.
Việc thay dầu định kỳ và bảo dưỡng chiếc xe tay ga của mình là một điều gần như đảm bảo được sự an toàn và được sử dụng bền lâu của chiếc xe, khi đưa xe vào bảo dưỡng định kỳ được các kỹ thuật viên kiểm tra lại toàn bộ hệ thống của xe, đặc biệt là các hệ thống an toàn như phanh, dầu phanh (phanh đĩa ), má phanh…cũng như toàn bộ xe được kiểm tra một cách tổng thể để bạn có thể an toàn và vi vu trên những chặng đường cùng chiếc xe của mình.

cách chạy xe tay ga tiết kiệm xăng
Như chúng ta biết quan niệm chung về xe tay ga là mẫu xe thời trang, dễ chạy và khá là thuận lợi. Nhưng ít ai để ý đến những mẹo nhỏ đơn giản để chúng ta có thể tiết kiệm xăng cho dòng xe tay ga:

Thường xuyên bảo trì xe: Giúp các bộ phận của xe hoạt động tốt, chống thất thoát lượng xăng đáng kể.
Trước khi đi cần khởi động xe trước 2 phút để máy nóng, nhớt bôi trơn toàn bộ động cơ giúp hệ thống máy ổn định.
Nên duy trì tốc độ từ 30 – 40km/h với xe phân khối nhỏ và 40 – 50km/h với xe trên 100cc.
Nếu muốn dừng nên giảm ga từ từ, vì hạ tốc độ đột ngột làm tiêu hao nhiều năng lượng.
Tránh để bánh xe non sẽ tạo lực ma sát lớn với mặt đường cũng gây hao xăng.

Cùng Danh Mục :

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>