Công nghệ màn hình hiển thị trên kính lái của BMW

Chắc chắn không phải ai cũng biết biểu tượng của BMW được lấy cảm hứng từ ngành hàng không. 2 màu xanh và trắng trên logo hãng này chính là hình ảnh cánh quạt máy bay quay trong bầu trời xanh.

Chắc chắn không phải ai cũng biết biểu tượng của BMW được lấy cảm hứng từ ngành hàng không. 2 màu xanh và trắng trên logo hãng này chính là hình ảnh cánh quạt máy bay quay trong bầu trời xanh. Và như để thực tế hóa ý tưởng đó, gần đây BMW đã cho ra đời công nghệ màn hình hiển thị trên kính lái (HUD) dựa trên công nghệ đang được sử dụng trong các máy bay EF2000 .

Được biết việc điều khiển một chiếc máy bay quân sự EF2000 Eurofighter bay với tốc độ 800km/h trong địa hình đồi núi luôn là thử thách khó khăn đối với cả những phi công tay nghề tốt nhất. Vì thế công nghệ head-up ra đời nhằm giúp họ dễ dàng trong việc xử lý và hoàn thành nhiệm vụ. Với tham vọng của mình, BMW muốn dựa vào đó phát triển công nghệ HUD của mình nhằm nâng cao độ an toàn khi lái xe.

hud on eurofighter Công nghệ màn hình hiển thị trên kính lái của BMWCông nghệ Head-Up Display trên máy bay Eurofighter.

Trước đó, BMW gần như là một trong những hãng xe đi tiên phong trong công cuộc đua công nghệ head-up vào thế giới ôtô. Từ những năm 2004, hệ thống hỗ trợ lái xe sáng tạo này đã là một phần không thể thiếu được BMW ConnectedDrive cung cấp cho BMW Series 5. Qua nhiều năm tiếp tục phát triển và tối ưu hóa, công nghệ HUD của BMW đã ra đời.

Về phương diện đồ họa, tiện ích cũng như tính linh hoạt HUD sẽ đóng một vai trò quan trọng trong việc bảo đảm an toàn cho lái xe. Nhờ khả năng hiển thị thông tin có liên quan đến việc điều khiển cũng như phân tích các cung đường, HUD sẽ giúp người lái luôn tập trung trên suốt lộ trình.

Các chuyên gia cho biết, trên thực tế một lái xe bình thường luôn dùng một giây để quan sát các thông số hiển thị trên bảng điều khiển và nhìn lướt quá các thiết bị khác sau đó mới tiếp tục quan sát đường. Nhưng đối với một lái xe phân tâm, thì trong thời gian làm việc này xe đã đi được đoạn đường 14m ứng với tốc độ khoảng 50km/h, tức là bạn sẽ di chuyển 14m như một “người mù” trong thời gian này.

hud on bmw Công nghệ màn hình hiển thị trên kính lái của BMWCông nghệ Head-up Display trên xe BMW.

Và lợi ích quan trọng nhất của HUD là khi sử dụng nó, thời gian để người lái đồng bộ hóa thông tin sẽ rút ngắn một nửa, góp phần không nhỏ tới sự tập trung của lái xe trên đường. Phần thông tin được phản chiếu sẽ hiển thị lơ lửng phía trên nắp ca-pô mà không gây khuất tầm nhìn của lái xe. Hơn nữa kiểu hiển thị này sẽ bớt gây mệt mỏi vì mắt không phải điều tiết liên tục giữa khoảng cách xa và gần. Thêm vào đó, độ sáng của hình ảnh sẽ được điều chỉnh để thích nghi hoàn hảo với môi trường xung quanh, tạo cảm giác dễ chịu.

Công nghệ HUD mới của BMW sử dụng một phần công nghệ có sẵn trong BMW 5 Series 2012, nó dùng một nguồn ánh sáng cường độ cao để chiếu sáng thông qua một màn hình TFT mờ. Sau đó hình ảnh này sẽ được chiếu trên kính chắn gió phía trước qua một loại gương có hình dạng đặc biệt (hình ảnh chiếu trong gương có kể đến độ cong của gương để hình ảnh vẫn chính xác). Công nghệ này còn sử dụng một lá kính mỏng để ánh sáng phát ra trên màn hình không bị khúc xạ theo các hướng khác nhau, đảm bảo hình ảnh mà người lái cảm nhận sẽ là sắc nét hoàn hảo.

hud on bmw 3series moi Công nghệ màn hình hiển thị trên kính lái của BMWHead-up Display trên xe BMW 3-Series bán tại Việt Nam.

Ngoài thông số về tốc độ lúc nào cũng được hiển thị, BMW Head-Up Display cũng có thể hiển thị nhiều thông tin khác tùy thuộc vào phiên bản. Ví dụ như thông tin về hướng di chuyển, các ngã rẽ, giới hạn về tốc độ cho phép… Tuy có khá nhiều thông tin được hiển thị trên BMW Head-Up Display nhưng mỗi loại sẽ tương ứng với một loại màu sắc, giúp lái xe nhanh chóng xử lý thông tin và không bị nhầm lẫn. Các thông tin quan trọng như “người đi bộ trên đường ” (được kết hợp với tùy chọn BMW Night Vision ) sẽ được hiển thị bởi màu sắc nổi bật nhất.

Người lái xe có thể cài đặt cho BMW Head-Up Display bằng cách sử dụng bảng điều khiển iDrive. Cùng với đó, người sử dụng có thể điều chỉnh các thông tin được bố trí theo chiều ngang hoặc chiều dọc, nhằm đạt được hiệu quả tối ưu.

Robert Hierl Công nghệ màn hình hiển thị trên kính lái của BMWAnh Robert Hierl, một phi công từng lái chiếc Eurofighter đã rất ấn tượng với công nghệ Head-up Display của BMW.

Anh Robert Hierl, một phi công từng lái chiếc Eurofighter khi chiếm ngưỡng sản phẩm của BMW cho biết anh thực sự ấn tượng với ý đồ sáng tạo này:”Công nghệ hiển thị đơn sắc được trang bị trong máy bay của chúng tôi không thể cho chất lượng hình ảnh tốt như trong BMW.” BMW đang từng bước hiện thực hóa việc đưa công nghệ ở máy bay vào trong chiếc ôtô của họ. Và HUD ra đời đã giúp họ tiến một bước dài trên chặng đường đó.

Phan Liên (TTTĐ)

Cùng Danh Mục :

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>